hệ thống nhớ của máy tính bao gồm

Sự giống và khác nhau của các loại bộ nhớ trong máy tính Leave a comment

Bộ nhớ trong – Bộ nhớ ngoài là 2 loại bộ nhớ nằm trong hệ thống nhớ của máy tính. Các loại bộ nhớ trong máy tính này có điểm gì giống và khác nhau? Chức năng của từng loại bộ nhớ là gì? Đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN!

các loại bộ nhớ máy tính

Sự giống và khác nhau của các loại bộ nhớ trong máy tính

Điểm giống nhau của các loại bộ nhớ trong máy tính

Đều là bộ phận được sử dụng để lưu trữ thông tin, dữ liệu máy tính là điểm tương đồng cơ bản nhất giữa bộ nhớ ngoài và bộ nhớ trong của máy tính. Mọi dữ liệu về phần mềm, chương trình, hoạt động đang diễn ra của máy tính đều được lưu trữ trên các loại bộ nhớ này.

bộ nhớ đệm Cache

Bên cạnh chức năng cơ bản, hệ thống nhớ của máy tính còn là bộ phận đảm bảo máy có thể khởi động, vận hành mượt mà, không giật lag. Máy cần có dung lượng RAM lớn để hoạt động đa nhiệm ổn định, ổ cứng tốc độ đọc nhanh cao để chạy phần mềm ổn định…

các loại bộ nhớ trong máy tính

Sự khác nhau giữa bộ nhớ ngoài và bộ nhớ trong

Chức năng cơ bản giữa các loại bộ nhớ trong máy tính là giống nhau nhưng về đặc điểm, nhiệm vụ thực sự, đặc điểm lại có khá nhiều điểm khác biệt:

Bộ nhớ trong

Ngoài ROM thì RAM và bộ nhớ đệm Cache của bộ nhớ trong thực hiện hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu tạm thời. Dữ liệu trong cả 2 loại bộ nhớ trong này đều sẽ mất đi nếu nguồn điện bị ngắt. Dữ liệu được lưu trữ trong RAM và bộ nhớ đệm Cache được lưu lại giúp CPU có thể truy xuất và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

RAM- Bộ nhớ trong

RAM- Bộ nhớ trong

Riêng với ROM, dữ liệu đã được lập trình sẵn nên chức năng của nó chỉ là đọc.

ROM

ROM

Bộ nhớ trong được gắn bên trong thùng máy. Tốc độ đọc ghi của bộ nhớ trong cao hơn nhiều so với những thiết bị của bộ nhớ ngoài.

Bộ nhớ ngoài

Bộ nhớ ngoài là những thiết bị dùng ngoài thùng máy, có chức năng lưu trữ, sao lưu dữ liệu của máy. Những dữ liệu này sẽ không biến mất ngay cả khi ngắt máy. Tuy tốc độ đọc ghi của bộ nhớ ngoài thấp nhưng vì mức giá trên mỗi Gigabyte thấp nên đây chính là lựa chọn tối ưu với những ai có nhu cầu lưu trữ tệp, dữ liệu lớn.

ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính

Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh điểm khác biệt của các loại bộ nhớ trong máy tính:

Bộ nhớ trongBộ nhớ ngoài
Thiết kế bên ngoàiDạng chip hoặc thanh RAM được gắn vào MainLà thiết bị lưu trữ dạng rời: ổ, CD… có thể kết nối với mọi tính
Lưu trữ dữ liệuLưu trữ tạm thời giúp truy cập tệp nhanh hơnLưu trữ vĩnh viễn
Kết nốiGắn vào bo mạch chủ hoặc được chèn sẵnThông qua cáp, mạng bên ngoài, khe cắm
Dung lượng dữ liệuKhông thể lưu trữ dữ liệu rộng rãiLưu trữ được lượng lớn dữ liệu
LoạiRAM, ROMỔ đĩa cứng, ổ đĩa quang

Với sự so sánh kể trên, hy vọng bạn có thể phân biệt được điểm khác nhau của các loại bộ nhớ trong máy tính.

Bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài quan trọng hơn?

Bộ nhớ ngoài hay bộ nhớ trong, không có cái nào quan trọng hơn cái nào vì không có chúng máy của bạn khó có thể hoạt động ổn định. Có nhiều lý do để khẳng định như vậy:

Ảnh hưởng của RAM đến máy tính

Chất lượng RAM ảnh hưởng lớn đến độ ổn định, tốc độ xử lý nhanh chóng của máy tính. Một số thông số quan trọng của RAM như:

  • DDR3, DDR4: tốc độ truyền tải dữ liệu những loại RAM này khác nhau, DDR4 được đánh giá cao hơn DDR3.
  • Bus: giá trị càng lớn, tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM càng nhanh
  • Băng thông: tốc độ đọc ghi. Giá trị này ảnh hưởng lớn đến khả năng load khi bạn chuyển giữa các tab đang hoạt động.

RAM- Bộ nhớ trong

Bất cứ một chỉ số nào thay đổi ở RAM cũng ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất dữ liệu trên máy tính của bạn. Ngay cả số lượng thanh RAM trong máy cũng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý này. Máy có nhiều thanh RAM sẽ hình thành hệ thống truyền thông tin đa kênh → Mỗi chu kì sẽ tăng nhiều lần hiệu quả nạp xuất dữ liệu.

Tầm quan trọng của ổ cứng trong máy tính

Ổ cứng đang trở thành một thiết bị thuộc bộ nhớ ngoài không thể thiếu trong máy tính để bàn. Ổ đĩa cứng giúp lưu trữ lượng lớn dữ liệu, hỗ trợ chạy phần mềm máy tính nhanh hơn. Với những PC đặc thù như: thiết kế đồ họa, dựng video, gaming thì ổ cứng lại càng được chú trọng đầu tư hơn.

máy tính chơi game

Một ổ cứng dung lượng lớn, chất lượng sẽ giúp máy khởi động chương trình, phần mềm, ứng dụng nặng nhanh hơn. Hiện nay, ổ cứng máy tính thường được gắn trực tiếp vào thùng máy tính.

ổ cứng kingston

Ổ cứng Kingston được đánh giá cao về chất lượng

⇒ Bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài đều quan trọng với máy tính. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn cần nâng cấp, lựa chọn từng thiết bị cho phù hợp.

Bài viết trên được viết với mục đích giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn các loại bộ nhớ trong máy tính cũng như chức năng của chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon