ổ cứng Wifi

Có các loại bộ nhớ ngoài nào? Chức năng là gì? Leave a comment

Bộ nhớ ngoài là những thiết bị rời, được lắp đặt thêm vào máy tính với mục đích mở rộng dung lượng bộ nhớ. Hiện nay có các loại bộ nhớ ngoài nào? Chúng được sử dụng với mục đích, chức năng nào? Bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN sẽ cho bạn biết đáp án!

các loại bộ nhớ ngoài

Các loại bộ nhớ ngoài phổ biến nhất hiện nay

Nhắc đến các loại bộ nhớ ngoài (hay những thiết bị dùng ngoài) giúp mở rộng bộ nhớ của máy tính không thể không kể đến:

USB

Nhắc đến các loại bộ nhớ ngoài dùng để trữ dữ liệu nhỏ gọn, tiện lợi, không thể không nhắc đến USB. Chỉ cần cắm nó vào cổng kết nối USB, bạn có thể lưu nhưng file cần thiết vào đây rồi! Bạn có thể cắm thiết bị này vào bất cứ chiếc máy tính nào có cổng kết nối USB. Hiện nay, dung lượng lưu trữ của USB nằm trong khoảng 8-128GB.

USB- Bộ nhớ ngoài

Ổ cứng USB

Ổ cứng USB là 1 dạng ổ cứng có thể kết nối thông qua cổng USB. Với nhu cầu cần lưu trữ một lượng lớn dữ liệu, trò chơi, các file hình ảnh nặng… bạn nên lựa chọn thiết bị nào. Tương tự như USB, nó có thể dễ dàng kết nối cới những máy tính, laptop có cổng kết nối USB. Dung lượng của nó dao động trong khoảng 1- 4TB.

các loại bộ nhớ ngoài

Ổ cứng Wifi

Dung lượng lưu trữ của ổ cứng Wifi tương đối cao 1- 4TB. Ổ cứng Wifi là dạng ổ cứng thay thế cho ổ cứng USB trong trường hợp bạn muốn để trống cổng USB cho công việc khác. Loại ổ cứng này được bán với tên gọi “home cloud” và kết nối với các thiết bị khác qua kết nối Wifi nhờ router.

ổ cứng Wifi

Thẻ SD

Thẻ SD được sử dụng nhiều hơn trên laptop do trên laptop thường có khe cắm hỗ trợ thể SD trong khi trên máy tính để bàn lại ít hơn. Khác với USN hay ổ cứng cứng USB, thẻ SD chỉ hoạt động tốt trên 1 thiết bị, nếu chuyển nhiều dữ liệu từ máy này sang máy khác sẽ khiến dữ liệu bị lỗi…

Các loại bộ nhớ ngoài _ thẻ SD

CD/DVD

CD/DVD không còn được ưa chuộng như những năm trước đây do có sự xuất hiện của USB. Đó cũng là lý do hiện nay laptop hay máy tính để bàn đều không có ổ hỗ trợ chúng.

Đĩa CD

Ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng hay còn được gọi là HDD. Thiết bị này có 1 đĩa cứng chứa vật liệu từ tính, được sử dụng để ghi đọc thông tin. Dung lượng của ổ cứng HDD hiện nay có thể đạt 1- 4TB.

Ổ cứng HDD máy tính

Máy tính được gắn ổ đĩa cứng HDD

Ổ cứng lưu trữ thể rắn

Khác với HDD, ổ cứng SSD lại không có đĩa cứng, dữ liệu không được lưu trữ trên các đĩa cơ học, thay vào đó, dữ liệu được lưu trên các chip. Dung lượng của ổ cứng SSD thấp hơn nhiều so với HDD (mức tối đa hiện nay khoảng 512GB). Giá thành của SSD cao hơn so với HDD do sở hữu nhiều ưu điểm hơn: tốc độ đọc ghi nhanh hơn, bền hơn, hoạt động ổn định hơn, độ ồn thấp hơn…

Ngoài có công dụng để lưu trữ dữ liệu, ổ cứng còn liên quan trực tiếp đến một số vấn đề của máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép dữ liệu, độ an toàn dữ liệu cá nhân…

Ổ cứng SSD Kingston

Ổ cứng SSD Kingston

RAID

Trong các loại bộ nhớ ngoài của máy tính, RAID là loại có dung lượng lớn nhất. RAID có 4-8 ổ cứng làm việc song với nhau. Dung lượng lưu trữ có thể đạt 16- 60TB. Nó là thiết bị chuyên dụng để lưu trữ lượng dung lượng khủng trong trường hợp 1 hoặc 2 ổ cứng của bạn không đáp ứng được nhu cầu.

Sở hữu dung lượng khủng như vậy nên mức giá của một RAID vô cùng đắt.

RAID

Các loại bộ nhớ ngoài trên tuy đều có chức năng chung là lưu trữ dữ liệu nhưng mỗi loại lại có một đặc điểm khác nhau, cần thiết trong những thời điểm khác nhau.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn các loại bộ nhớ ngoài?

Mua thiết bị dùng ngoài phù hợp với nhu cầu!

Không phải tất cả các loại bộ nhớ ngoài trên bạn đều phải sắm đủ khi thực sự cần thiết. Giả sử nếu cần thiết bị sao lưu tiện lợi, có thể chia sẻ dữ liệu dễ dàng với máy tính khác, bạn nên chọn USB. Nếu cần thiết bị lưu trữ tốt giúp đẩy nhanh tốc độ khởi động phần mềm máy tính thì nên chọn ổ cứng SSD…

USB

Cân nhắc đến dung lượng

Với nhu cầu lưu trữ nhiều tệp, chương trình nặng, game, hình ảnh, video… bạn nên lựa chọn những loại ổ cứng có dung lượng lớn, khoảng vài TB. Với những máy tính văn phòng, không lưu trữ nhiều tệp nặng thì chỉ cần 1 ổ HDD dung lượng khoảng 1TB là đủ!

ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD 500GB

Lựa chọn thiết bị có mức giá phù hợp

Dung lượng, chất lượng của thiết bị sẽ ảnh hưởng đến mức giá, bạn có thể thấy rõ điều này trên các loại ổ cứng. Dung lượng SSD ít hơn nhiều so với HDD nhưng mức giá lại đắt hơn do chất lượng của ổ SSD cao hơn. → Bạn cần cân nhắc đến yếu tố dung lượng – chất lượng – giá.

Nếu bạn cần một ổ cứng có dung lượng cao nhưng vẫn muốn tiết kiệm chi phí, có thể mua cả 2 ổ SSD và HDD cùng lúc. Trong đó, ổ cứng SSD dùng để chạy phần mềm, ổ đĩa HDD dùng để lưu trữ dữ liệu.

Trên đây là bài viết giới thiệu các loại bộ nhớ ngoài được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng, hãy lựa chọn loại phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon