Các cổng kết nối trên máy tính PC thường gặp

Các cổng kết nối trên máy tính PC thường gặp Để lại bình luận

Cổng kết nối là thứ không thể thiếu của mỗi chiếc máy tính PC hay Laptop để bàn. Nó có nhiệm vụ nhận và xuất giữ thông tin, nhận dữ liệu từ các thiết bị bên ngoài vào máy tính và ngược lại, mang đến sự tiện ích cho người dùng. 

Trong bài viết này SPEEDCOM sẽ giới thiệu giới cho bạn Các cổng kết nối trên máy tính PC thường gặp nhất hiện nay nhé.

1. Cổng kết nối HDMI 

HDMI (High – Definition Multimedia Interface) là: giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. HDMI là giao diện kỹ thuật số kết nối với các thiết bị có độ nét cao và siêu nét như: Màn hình máy tính, HDTV, đầu đĩa, các thiết bị chơi game… Đầu HDMI bao gồm 19 chân, mỗi chân sẽ có nhiệm vụ khác nhau trong quá trình truyền dữ liệu.

Cổng HDMI - Loại phổ biến nhất hiện nay
Cổng HDMI – Loại phổ biến nhất hiện nay

Cổng này được sử dụng phổ biến nhất trên laptop, TV hoặc máy chiếu. Cổng HDMI cho phép xuất hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K, hỗ trợ 8 kênh – 24bit ở tốc độ 192GHz, truyền tải được công nghệ âm thanh tiên tiến như Dolby trueHD hoặc DTS – HD Master Audio hỗ trợ quá trình trình chiếu.

Cổng HDMI có lẽ là một trong những loại cổng kết nối trên máy tính phổ biến quen thuộc nhất với những người thường dùng để trình chiếu hay kết nối các thiết bị ngoại vi khác.

2. Cổng kết nối USB 

USB (Universal Serial Bus) là: để thay thế các loại cổng nối tiếp, cổng song song, đầu nối PS/2, cổng trò chơi và cổng sạc điện cho các thiết bị di động. Có ba loại cổng USB: type A, type B hay còn được gọi biết đến với tên USB mini và Micro USB.

Giải đáp từ A đến Z về cổng USB
Giải đáp từ A đến Z về cổng USB

Cổng kết nối USB-Type A

Một trong những cổng kết nối máy tính phổ biến nhất hiện nay phải kể đến đó là cổng USB 2.0 mã hóa (màu đen) và USB 3.0 (màu xanh dương). Loại cổng này cho phép điện thoại kết nối máy tính và hầu hết các thiết bị ngoại vi như: chuột máy tính, bộ nhớ USB, cáp USB điện thoại và nhiều phụ kiện khác.

Trong đó, cổng USB 2.0 tốc độ truyền dữ liệu đạt 60MB/s. Trong khi đó cổng USB 3.0 tốc độ truyền dữ liệu hơn gấp 10 lần cổng USB 2.0, tương đương khoảng 600 – 625 MB/s. Vì vậy, hầu hết các dòng laptop trang bị cổng SSD hoặc ổ cứng ngoài có tốc độ cao đều sử dụng cổng USB 3.0 để đảm bảo tốc độ kết nối nhanh nhất.

USB 2.0 mã hóa (màu đen) và USB 3.0 (màu xanh dương)
USB 2.0 mã hóa (màu đen) và USB 3.0 (màu xanh dương)

Cổng kết nối USB-Type C

USB-Type C là: loại cổng kết nối thế hệ mới được sử dụng thay thế cho kết nối USB-Type A đã được trang bị cho nhiều dòng laptop hiện nay. Thậm chí loại này còn được trang bị trên dòng điện thoại smartphone (điện thoại thông minh).

USB-Type C có ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng tháo rút – kết nối, nó có thể xử lý được dòng điện 3A. USB type C còn hỗ trợ cả chuẩn USB 3.1 với tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 1.2GB/s – gấp 2 lần chuẩn USB 3.0 trước đó.

Cổng USB Type C
Cổng USB Type C

3. Cổng kết nối Ethernet 

Cổng Ethernet giúp máy tính PC, Laptop kết nối trực tiếp vào mạng có dây, giúp kết nối Internet tốc độ cao và hạn chế độ trễ. Ở những khu vực mạng yếu, Ethernet cho bạn kết nối dây cáp trực tiếp giúp mạng khỏe hơn.

Ethernet (Gigabit Ethernet) là: tốc độ kết nối được đánh giá ở mức Gbps hoặc cao hơn. Hiện cổng Ethernet ít gặp hơn trên laptop do sự phổ biến và tiện lợi của Wifi và hướng đến thiết kế máy tính nhỏ gọn.

Tuy nhiên cổng Ethernet vẫn có thể tìm thấy ở các dòng laptop văn phòng.

Cổng Ethernet
Cổng Ethernet

4. Cổng kết nối VGA 

VGA (Video Graphics Array) ra mắt vào năm 1987 được phát triển bởi IBM và thuộc nhóm các cổng kết nối xuất hình ảnh tương tự như analog. Ta có thể nhận thấy dễ dàng cổng VGA thông qua màu xanh đặc trưng với 15 lỗ tròn và 2 ốc vít khóa.

VGA là một loại cổng phổ biến được sử dụng kết nối nhiều thiết bị, hình ảnh khác nhau như: màn hình máy tính, card đồ họa, máy chiếu… Tuy nhiên loại cổng này đang dần được thay thế do còn nhiều hạn chế về mặt tín hiệu không ổn định, độ phân giải kém, đường truyền âm thanh còn hạn chế.

Cổng VGA là gì?
Cổng VGA là gì?

5. Cổng giao thức Thunderbolt 3 

Thunderbolt 3 được nói là một trong các cổng giao tiếp của máy tính với giao thức kết nối có tốc độ truyền tải nhanh nhất hiện nay, đạt gần 5GB/s, gấp 4 lần cổng USB 3.1

So với cổng kết nối máy tính khác, Thunderbolt 3 cũng sử dụng cổng kết nối USB-Type C cho khả năng kết nối với ổ cứng và card đồ họa rời, từ đó giúp tăng khả năng xử lý hình ảnh, hỗ trợ độ phân giải màn hình lên đến 5K và cùng một số thiết bị ngoại vi thông dụng khác.

Apple ưa chuộng Thunderbolt 3
Apple ưa chuộng Thunderbolt 3

6. Jack cắm RCA 

Đầu nối RCA có thể truyền tín hiệu video composite và âm thanh stereo qua ba cáp kết nối. Trong đó, cổng Composite video sẽ truyền các tín hiệu video analog và đầu nối được ký hiệu màu vàng. Các tín hiệu video được truyền qua một kênh đơn cùng với các đồng bộ hóa khung hình ở độ phân giải tối đa 576i (độ phân giải tiêu chuẩn).

Các đầu nối màu đỏ và trắng được sử dụng cho tín hiệu âm thanh stereo (màu đỏ cho kênh bên phải và màu trắng cho kênh bên trái).

Jack cắm RCA
Jack cắm RCA

>>> Xem thêm:

Trên đây là những thông ngắn gọn về các Các cổng kết nối trên máy tính PC thường gặp khác nhau cùng với các ứng dụng trong thực tế của chúng. Hy vọng bài viết trên có ích đối với bạn. Bạn không biết mua cổng kết nối ở đâu uy tín thì qua SPEEDCOM để được tư vấn tận tình, giá cả phải chăng, sản phẩm chất lượng tốt nhất dành cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *