Các bước tắt quạt gió laptop nhanh gọn nhẹ

Các bước tắt quạt gió laptop nhanh gọn nhẹ Để lại bình luận

Bạn đang sử dụng laptop và muốn tắt quạt gió một cách nhanh gọn nhẹ? Đừng lo, trong bài viết này, Speed Computer sẽ hướng dẫn bạn các bước đơn giản để tắt quạt gió laptop một cách nhanh chóng và tiện lợi. Chắc chắn bạn sẽ dễ thực hiện tại nhà mà không cần phải đi bất cứ trung tâm sửa chữa nào.

Nguyên nhân quạt laptop kêu to và rè

Đầu tiên, các bạn cần biết rõ rằng laptop có cấu tạo gồm một bảng mạch điện tử lớn đi kèm các linh kiện bên trong. Và duy nhất chỉ những bộ phận cơ học như quạt hay ổ cứng mới khiến chúng phát tiếng kêu rè rè. Vì vậy, nếu laptop kêu rè thì chúng chỉ có thể đến từ các nguyên nhân sau đây:

Quạt laptop bị bám bụi bẩn

Bụi bẩn: Quạt laptop có thể bị bám đầy bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Bụi bẩn này có thể làm giảm hiệu suất làm mát của quạt và gây ra tiếng kêu.

Khô dầu và hết keo tản nhiệt CPU: Khi bạn sử dụng laptop khá lâu mà chưa thay kéo tản nhiệt cho CPU thì đây là nguyên nhân làm nóng máy bên cạnh đó quạt bị khô dầu cũng là nguyên nhân khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.

Tuổi thọ quạt: Nếu laptop của bạn đã sử dụng một thời gian dài, quạt có thể đã bị hỏng hoặc mòn. Điều này cũng có thể dẫn đến tiếng kêu lớn.

Các vật cản: Có thể có các vật cản như dây cáp, chi tiết bên trong laptop hoặc thậm chí các mảnh vụn trong quạt làm quạt kêu to và rè.

Quá nhiệt: Nếu laptop của bạn hoạt động ở nhiệt độ cao, quạt sẽ hoạt động mạnh hơn để làm mát. Điều này có thể tạo ra tiếng ồn lớn.

Hướng dẫn tắt quạt gió laptop đơn giản

Có rất nhiều cách để tắt quạt gió laptop nhanh gon nhẹ, dưới đây là một số cách mà Speed Computer tổng hợp được;

1.Dừng các tác vụ không cần thiết

Cách đầu tiên khi muốn tắt quạt gió laptop là nếu muốn kiểm tra quạt tản nhiệt có bị hỏng thì hãy dừng các ứng dụng và tác vụ không cần thiết để bảo vệ laptop của mình. Sau khi tắt các tác vụ mà lại quay bình thường mà không có bất kỳ lỗi hay cảnh báo gì hiển thị trên màn hình thì có thể chúng đang đáp ứng nhu cầu tản nhiệt của phần cứng nào đó, thường là GPU. Phương pháp giải quyết tốt nhất vấn đề này là tắt hết các ứng dụng không mong muốn đang sử dụng phần cứng đó bằng cách dừng tiến trình ( End process).

Muốn tránh khỏi hiện tượng máy tính tự động khởi động lại thì người dùng cần xóa bỏ chúng trong thư mục startup hoặc Task Manager/startup. Với Mac, với System Preferences rồi chọn Users rồi click Startup và loại bỏ hết các tác vụ không cần thiết là có thể đưa máy tính về hoạt động bình thường.

2.Thử làm mát Laptop

Mọt trong những cách tắt quạt gió laptop là dùng đế tản nhiệt rời cho laptop

Cách tắt quạt gió laptop này chính là thử làm mát máy tính của bạn. Đơn giản là sử dụng quạt tản nhiệt rời với hệ thống quạt tích hợp phía trong thiết bị để tối đa hóa khả năng điều hòa không khí. Ngày nay, đế tản nhiệt trở nên đa dạng mẫu mã, màu sắc và hệ thống đèn LED, tốc độ quạt được cải thiện và tích hợp cảm biến nhiệt độ với hệ thống cắm USB thích hợp.

Người sử dụng có thể tham khảo thêm sử dụng đế tản nhiệt nếu máy tính xách tay được đặt trên bàn hoặc một vị trí cố định. Chiếc quạt tản nhiệt này sẽ phát huy tối đa khả năng trong trường hợp game đồ họa cao hoặc render video hay các tác vụ nặng yêu cầu máy phải hoạt động liên tục.

3.Vệ sinh Laptop cũng định kỳ thường xuyên.

Các kiểm tra tình trạng quạt gió và có cách sử dụng cũng như tắt quạt gió laptop hiệu quả nhất là thường xuyên vệ sinh laptop của mình định kỳ. Bụi thường bị hút vào trong laptop mắc kẹt ở đấy. Dần lâu ngày những vết bẩn của bụi tích tụ nhiều gây giảm tốc độ quạt hoặc bít các lỗi thông gió. Luồng khí lưu thông kém dẫn đến tản nhiệt kém vì thế bạn cần vệ sinh máy của mình thường xuyên để hoạt động bình thường.

Một trong những cách tắt quạt gió laptop là vệ sinh quạt gió thường xuyên

4.Tạo không gian thoáng cho laptop hoạt động

Nếu không có không khí để lưu thông xung quanh laptop của bạn, máy sẽ trở nên nóng hơn mức cần thiết. Khiến cho quạt của bạn hoạt động hết công suất để làm mát laptop.

Bất kể điều gì cản trở luồng khí cũng sẽ làm quá nóng laptop của bạn, đẩy quạt của bạn quay mạnh hơn và gây ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

5.Gọi chuyên viên để kiểm tra và sữa chữa

Nếu tiếng ồn từ quạt laptop vẫn tiếp tục sau khi thực hiện các bước trên, có thể quạt của bạn có vấn đề kỹ thuật hoặc cần được vệ sinh sâu hơn. Trong trường hợp này, nên tham khảo kỹ thuật viên hoặc đưa laptop của bạn đến một trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa.

Tắt quạt gió laptop một cách nhanh gọn nhẹ có thể làm giảm tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng việc tắt quạt hoàn toàn có thể gây nhiệt độ quá cao và gây hại cho hệ thống. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ của laptop thường xuyên và đảm bảo nó không quá nóng.

Tham khảo thêm:Hướng dẫn 2 phương pháp kiểm tra quạt laptop có chạy hay không

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách tắt quạt gió laptop một cách nhanh gọn nhẹ. Hãy chú ý đến nhiệt độ của laptop và duy trì nó trong mức an toàn để đảm bảo hoạt động ổn định và bền bỉ của hệ thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *