Các bộ phận bên trong cây máy tính gồm những gì

Các bộ phận bên trong cây máy tính gồm những gì? Để lại bình luận

Cây máy tính để bàn là một trong những thiết bị công nghệ không thiếu trong thời đại hiện nay. Trong máy tính để bàn có một bộ phận quan trọng nhất đó là cây máy tính. Vậy các bộ phận trong cây máy tính gồm những gì? Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các bộ phận trong cây máy tính

Cây máy tính gồm các bộ phận sau đây:

1.CPU – Bộ phận trong cây máy tính 

CPU là viết tắt của từ Central Processing Unit. Đây chính là bộ phận trong cây máy tính quan trọng nhất. CPU được cấu tạo là bằng một tấm mạch nhỏ. Bên trong có một con chíp bằng gốm gắn vào bản mạch.

CPU được ví như não của hệ thống máy tính. Bởi lẽ, CPU là nơi xử lý mọi thông tin, dữ liệu trước khi thực hiện ra bên ngoài cũng như trên màn hình máy tính. Một CPU đủ mạnh có thể tối ưu được phần mềm lần phần cứng của máy tính.

CPU - Một trong những bộ phận bên trong cây máy tính
CPU – Một trong những bộ phận bên trong cây máy tính

2. RAM – Bộ phận trong cây máy tính không thể thiếu 

RAM được viết tắt bởi cụm từ Random Access Memory. Cụm từ này được dịch là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi chúng ta mở một phần mềm trên máy tính, lúc này dữ liệu truyền từ ổ đĩa cứng lên RAM. Sau đó, RAM đẩy dữ liệu cho CPU hoạt động. RAM càng lớn thì sẽ càng xử lý được nhiều công việc.

3. Bo mạch chủ

Một trong các bộ phận bên trong cây máy tính đó là bo mạch chủ. Bo mạch chủ còn có tên gọi khác là Mainboard. Đây được coi là nơi kết nối toàn bộ các linh kiện bao gồm: CPU, RAM, VGA, thiết bị lưu trữ. Ngoài ra, chức năng của bo mạch chủ còn để điều khiển tốc độ và luồng dữ liệu của các thiết bị ngoại vi. 

Hiện nay, các bo mạch chủ trên thị trường đều có những kích thước và tiêu chuẩn khác nhau. Vì thế, nó sẽ tương thích với một số linh kiện riêng biệt. Vì thế, bạn hãy cân nhắc trong việc lựa chọn bo mạch chủ để tránh trường hợp không tương thích.

Bo mạch chủ là bộ phận trong cây máy tính
Bo mạch chủ là bộ phận trong cây máy tính

4. Ổ cứng – Vai trò quan trọng của bộ phận trong câu máy tính 

Ở cứng chính là nơi lưu trữ dữ liệu trong cây máy tính để bàn. Các dữ liệu có thể kể đến như phần mềm, âm nhạc, hình ảnh, video….Nó còn là nơi chứa hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng còn liên quan trực tiếp đến các vấn đề như: Tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy cũng như độ an toàn của dữ liệu cá nhân

5. Nguồn điện

PSU chắc chắn không còn là cái tên xa lạ đối với những ai rành công nghệ. PSU là viết tắt của từ Power Supply Unit, hay còn được gọi là nguồn điện. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm trong việc cung cấp điện áp, công suất cho máy. Nếu như nguồn điện của máy không tốt thì máy cũng sẽ không hoạt động tốt. 

Nguồn điện - Thuộc bộ phận bên trong cây máy tính
Nguồn điện – Thuộc bộ phận bên trong cây máy tính

6. Quạt làm mát

Quạt làm mát hoạt động đúng như tên gọi của nó. Đây cũng được đánh giá là bộ phận khá quan trọng đối với cây máy tính. Quạt làm mát có cấu tạo bao gồm tản nhiệt, chân đế và ống dẫn nhiệt. Chức năng của quạt là làm hạ nhiệt độ CPU máy tính ở mức phù hợp. Nếu máy tính để bàn không được hỗ trợ làm mát thì CPU sẽ bị nóng và bị hư hỏng.

7. Cổng kết nối

Cổng kết nối là bộ phận bên trong cây máy tính. Đây chính là nơi giao tiếp với các thiết bị ngoại vi bên ngoài. Ngoài ra, còn có nhiều cổng kết nối có thể cắm trực tiếp vào bo mạch chủ của máy. Các loại cổng máy tính phổ biến bao gồm: USB, HDMI, VGA, RCA, cổng mạng, jack cắm tai nghe. 

Cổng kết nối với bộ phận trong cây máy tính
Cổng kết nối với bộ phận trong cây máy tính

8. Card đồ họa

Card đồ họa còn có tên gọi khác là GPU. Card đồ họa có tác dụng liên kết giữa màn hình hiển thị và máy tính. Vai trò của Card đồ họa là hỗ trợ xử lý tất cả các dữ liệu về hình ảnh, video để xuất ra màn hình máy tính. Yêu cầu về Card đồ họa trong thời đại hiện nay cũng cao hơn.

9. DVD-ROM

DVD – ROM hay còn được gọi là bộ lưu trữ dữ liệu di động. 2 bộ lưu trữ này thường được biết đến với khả năng đọc và ghi dữ liệu. Bộ lưu trữ di động không còn được phổ biến như trước bởi vì có sự xuất hiện của USB.

Bộ lưu trữ dữ liệu di động thuộc bộ phận trong cây máy tính
Bộ lưu trữ dữ liệu di động thuộc bộ phận trong cây máy tính

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ các bộ phận trong cây máy tính mà Speed Computer muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cây máy tính. Nếu bạn có nhu cầu mua cây máy tính thì có thể liên hệ với Speed Computer qua Hotline 0925639999 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *