Bộ vi xử lý CPU là gì? Công dụng của CPU trong dàn máy vi tính Để lại bình luận

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Bộ vi xử lý CPU là gì? Công dụng của CPU trong dàn máy vi tính khi bạn quan tâm mua một bộ máy tính văn phòng mới hay laptop. Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu về bộ xử lý CPU trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Khái niệm CPU là gì?

CPU (viết tắt Central Processing Unit) có thể dịch bộ xử lý trung tâm – bộ não của máy tính giống như bộ não của con người xử lý các vấn đề và nhiệm vụ trong cuộc sống vậy. Nơi thực hiện các lệnh được nhận từ phần cứng của thiết bị máy tính. Có thể hiểu theo một cách khác, bộ vi xử lý CPU này sẽ xử lý các phép tính liên quan đến số học, đo lường, so sánh, logic, đồng thời nhập hoặc xuất dữ liệu từ các mã lệnh trên máy tính.

CPU – bộ xử lý trung tâm

CPU là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy tính, nó được ví như “linh hồn” của mọi hoạt động trên chiếc PC hay laptop. Nếu như CPU chẳng may bị hỏng thì đồng nghĩa với việc máy tính này không thể tiếp tục hoạt động được.

2. Công dụng của CPU trong dàn máy tính

2.1. Chức năng

Mặc dù có thiết kế vô cùng phức tạp nhưng chính là bộ não của cả giàn máy tính mà bạn đang sử dụng đấy! CPU ngày càng được con người cải tiến và nâng cấp đáng kể, tuy nhiên, chức năng cơ bản của nó vẫn luôn giống nhau và gồm ba bước: tìm nạp dữ liệu, giải mã thông tin, thực thi các lệnh từ phần mềm.

Quá trình: Thu nạp dữ liệu và các kết nối bên ngoài (bàn phím, chuột, các chương trình phần mềm…)

>> giải mã các câu lệnh được yêu cầu

>> hiện lên thông tin hay thực hiện các tác vụ mà bạn yêu cầu

2.2. Vai trò

  • Hỗ trợ phần mềm
  • Độ tin cậy và ổn định
  • Hỗ trợ bo mạch chủ
  • Hiệu năng

3. Các thương hiệu sản xuất CPU nổi tiếng

Khi lựa chọn CPU bạn không chỉ cân nhắc về độ bền và tốt mà cũng cần chú ý đến yếu tố thương hiệu. Speed Computer xin tổng hợp thương hiệu CPU nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

AMD

Đây là một công ty đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ lớn ở Mỹ, sản phẩm nổi tiếng chính của họ bao gồm chip, bo mạch chủ, bộ xử lý đồ họa…

 

Intel

Hiện nay, Intel đang là nhà sản xuất CPU lớn nhất và có doanh thu “khủng” trên thế giới. Một bộ xửu lý độc quyền do chính Intel sản xuất mà không thể quên là các dòng CPUx86.

 

Samsung

Là ông lớn đứng đầu trong ngành công nghệ điện tử, ít ai biết Samsung Electronics cũng là chuyên môn về chip rất được ưa chuộng. Ngoài ra, Sam Sung còn được biết đến “trùm điện thoại” có tầm ảnh hưởng lớn với cả thế giới không chỉ ở Việt Nam.

 

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về CPU là gì? Chức năng cũng như là vai trò của nó trên dàn máy vi tính. Nếu bạn còn băn khoăn về các kiến thức liên quan đến CPU vui lòng để lại  số điện thoại hoặc nình luận phía dưới để được tư vấn kịp thời. Chúc bạn sẽ tìm được loại CPU ưng ý nhất!

——————————————————————————————————————-

Có thể bạn cần biết:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *