Bộ nhớ trong RAM là gì? Tác dụng của RAM trong dàn máy tính

Bộ nhớ trong RAM là gì? Tác dụng của RAM trong dàn máy tính Để lại bình luận

Bộ nhớ trong RAM là gì? Tác dụng của RAM trong dàn máy tính như thế nào? Nếu bạn đang gặp phải những câu hỏi như thế này, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn bộ nhớ trong RAM và tác dụng của RAM là gì nhé!

1. Bộ nhớ trong RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nó được hiểu là bộ nhớ tạm thời của thiết bị máy tính giúp lưu trữ các thông tin để cho CPU truy xuất và xử lý. Bộ nhớ này không thể lưu trữ dữ liệu khi không cung cấp nguồn. Nếu như tắt máy tính hoặc hoặc máy tính bị sập nguồn thì dữ liệu trên RAM bị xóa sạch.

Dữ liệu trong RAM được lưu ở từng ô nhớ riêng và mỗi ô lại có một địa chỉ khác nhau. Riêng tốc độ đọc và dữ liệu trên từng ô là bằng nhau. Dung lượng RAM càng lớn thì nó sẽ giải quyết được nhiều công việc hơn.

Bộ nhớ trong RAM là gì?
Bộ nhớ trong RAM là gì?

2. Cấu tạo của bộ nhớ trong RAM

RAM được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ như: trụ điện, transistor, điện trở… nhằm cung cấp nguồn ổn định cho RAM.

Thực tế cho thấy mạch in giúp RAM hoạt động có đến 6 lớp, tùy vào loại RAM mà nhà sản xuất thiết kế mạch in. Mỗi bộ RAM đều được tích hợp nhiều chip ở hai mặt. Các chân tiếp xúc giữa RAM và Main của thiết bị được mạ vàng để tiếp xúc tốt hơn và không bị oxi hóa theo thời gian.

Cấu tạo và ý nghĩa của bộ nhớ trong RAM
Cấu tạo và ý nghĩa của bộ nhớ trong RAM

3. Cơ chế hoạt động của RAM?

Trong điện thoại, máy tính, bộ nhớ trong RAM nhằm kết nối với bộ nhớ điều khiển, để truy cập và sử dụng dữ liệu. Lúc này CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM tạm thời lưu trữ thông tin, các dữ liệu của RAM được trả lại khi ứng dụng hoặc máy tính tắt.

Cơ chế hoạt động của bộ nhớ RAM
Cơ chế hoạt động của bộ nhớ RAM

4. Ý nghĩa thông số của bộ nhớ trong RAM

Bộ nhớ trong RAM có hai thông số quan trọng nhất là: bus RAM và dung lượng RAM.

Khi chọn mua RAM để nâng cấp thiết bị, người dùng nên nghiên cứu bus RAM khi mua để RAM có thể phối ưu với Main tối ưu nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua phần dưới nhé!

Bus RAM là gì?

Bus RAM được hiểu là độ lớn của kênh truyền dữ liệu tương tự như băng thông của Internet mà các nhà mạng cung cấp cho chúng ta. Bus RAM càng lớn tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Hiện nay, bộ nhớ RAM được chia làm 2 loại: DDR RAM và SDRAM.

DDR (Double Date Rate) có nghĩa là RAM DDR có thể truyền tải 2 đường dữ liệu trong cũng xung nhịp. Bộ nhớ DDR RAM cũng sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ quá trình hoạt động.

Bộ nhớ SDRAM là truy cập ngẫu nhiên. Hiện nay, loại này không còn được sử dung rộng rãi nữa bởi công nghệ DDR RAM phát triển mạnh mẽ đẩy tốc độ truy xuất lên rất nhiều so với SDRAM.

Xung nhịp thức, tốc độ truyền và Module bộ nhớ của một số loại RAM
Xung nhịp thức, tốc độ truyền và Module bộ nhớ của một số loại RAM

Dung lượng RAM là gì? 

Dung lượng bộ nhớ trong RAM đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và thời gian phản hồi của ứng dụng. RAM càng lớn thì bộ lưu trữ càng nhiều. Do vậy, máy sẽ hoạt động mượt và ổn hơn, không phải gặp tình trạng giật lag.

Đối với máy tính và điện thoại, bộ nhớ RAM giúp hệ điều hành chạy đa nhiệm tốt hơn. Vì thế, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà chọn bộ RAM sao cho phù hợp. Hiện nay chỉ có RAM laptop có thể thay thế thuận tiện, còn RAM máy tính bảng và điện thoại đã được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp lên main.

5. Tác dụng của RAM trong dàn máy tính như thế nào? 

Nhìn chung tác dụng của RAM chính là lưu trữ dữ liệu tạm thời và quy định tốc độ chạy trên máy tính. RAM là một bộ phận rất quan trọng không thể thiếu trong máy tính, nó có ảnh hưởng đến mọi hoạt động trên máy tính, từ thao tác cơ bản như lướt web, nhập liệu cho đến các tác vụ khác.

Dung lượng bộ nhớ trong RAM giúp quá trình hoạt động và thời gian phản hồi nhanh hơn. RAM càng khỏe thì hoạt động máy tính càng mượt mà giảm tình trạng đơ máy. Nếu máy tính của bạn đang có nhiều phần mềm, dữ liệu nặng thì bạn nên chọn bộ nhớ RAM lớn để đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất có thể.

RAM và thông số của bộ nhớ trong RAM
RAM và thông số của bộ nhớ trong RAM

Xem thêm: 

Bài viết trên SPEED đã chia sẽ cho bạn bộ nhớ trong RAM là gì và tác dụng của RAM trong máy tính. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. 

Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0925 639 999 – 0786 58 5559 hoặc truy cập vào Website: www.speedcom.vn để biết thêm thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn với chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành và mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho máy tính bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *