hệ thống nhớ của máy tính bao gồm

Bạn biết gì về bộ nhớ trong Main Memory của máy tính? Leave a comment

Main Memory hay còn có tên gọi khác là bộ nhớ chính. Đây là bộ phận quan trọng giữ chức năng lưu trữ những dữ liệu máy tính đang xử lý, các chương trình, ứng dụng đang vận hành. Nếu bạn chỉ biết những kiến thức cơ bản trên về bộ nhớ trong Main Memory thôi thì chưa đủ!

Bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN sẽ cập nhật cho bạn đầy đủ kiến thức về bộ phận nằm trong hệ thống nhớ này của máy tính.

bộ nhớ trong Main Memory

Bộ nhớ trong Main Memory là gì?

Main Memory (bộ nhớ chính) về bản chất là một phần của bộ nhớ trong. Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài là 2 bộ phận quan trọng trong hệ thống nhớ của máy tính. Trong đó, bộ nhớ trong là những bộ phận nằm phí bên trong thùng máy của máy tính. Bộ nhớ trong của máy tính gồm 2 bộ phận là: bộ nhớ chính và bộ nhớ đệm.

Tương tự như các loại bộ nhớ khác của máy tính, bộ nhớ chính cũng thực hiện chức năng lưu trữ thông tin, dữ liệu trong máy tính.

bộ nhớ trong Main Memory

Có những loại bộ nhớ trong Main Memory nào?

Bộ nhớ trong Main Memory gồm 2 dạng chính là: RAM và ROM. Dưới đây là một nét cơ bản của RAM và ROM- 2 loại bộ nhớ chính nằm trong bộ nhớ trong của máy tính:

RAM máy tính

Về đặc điểm chung

RAM (Radom Access Memory) bộ nhớ có thể truy cập ngẫu nhiên bất cứ dữ liệu nào trong bộ nhớ. Cấu tạo của RAM được chia thành 2 phần: Storage (lưu trữ tất cả chương trình, phần mềm được cài đặt vào máy) và Program (dùng để tải và lưu tạm các chương trình).

bộ nhớ trong Main Memory

Thanh RAM cắm vào Mainboard

Hiện nay RAM có 2 loại là DRAM và SRAM, thanh RAM gắn trên Mainboard thông thường và bộ nhớ đệm trong CPU chính là 2 dạng của chúng:

  • DRAM: là dạng RAM động, được sử dụng làm thanh RAM
  • SRAM: dạng RAM tĩnh, tốc độ đọc ghi, truy xuất dữ liệu nhanh, được sử dụng làm bộ nhớ đệm Cache trong CPU.

RAM ADATA SPECTRIX D80

DRAM

SRAM, bộ nhớ đệm Cache

SRAM được sử dụng làm bộ nhớ đệm Cache trong CPU

Bộ nhớ đệm Cache- một loại bộ nhớ trong khác của máy tính là một dạng của SRAM. Ngoài khác nhau về tốc độ đọc, ghi, SRAM và DRAM còn có sự khác nhau về chu kì lưu trữ dữ liệu: Dữ liệu DRAM có dữ liệu sẽ bị mất dần và cần được nạp lại theo chu kì trong khi SRAM lại không bị mất đi miễn là có nguồn điện cung cấp.

Về chức năng

RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời các chương trình, phần mềm đang hoạt động để CPU có thể nhanh chóng truy xuất và xử lý. Với dữ liệu được lưu bất kì ở ô nhớ nào của RAM, hệ thống cũng có thể truy xuất tốc độ giống nhau. Dữ liệu trong RAM chỉ được lưu trữ khi máy còn được cung cấp nguồn điện.

Bất cứ ứng dụng nào được sử dụng trên máy tính cũng “ngốn” một lượng RAM nhất định. → Máy muốn hoạt động buộc phải có RAM.

chức năng của RAM

ROM máy tính

Về đặc điểm chung

Dữ liệu trong ROM sẽ không bị mất đi ngay cả khi nguồn điện do đây là loại bộ nhớ chỉ có chức năng đọc những dữ liệu đã được ghi sẵn từ trước đó. ROM chứa đựng những thông tin quan trọng như BIOS, Mainboard của máy tính. Một chip ROM chỉ có thể lưu giữ được vài MB.

Cấu tạo của ROM gồm nhiều phần (Parition) như: ROM chứa hệ điều hành, Extended ROM (chứa các phần mềm bổ sung: chụp ảnh, quay phim…), Storage (ghi đọc chương trình, ứng dụng).

bộ nhớ trong main memory

Dữ liệu trong ROM được lập trình sẵn nên bạn không thể thay đổi được chúng. Nếu muốn thay đổi dữ liệu, bạn phải cần đến sự hỗ trợ của một số phương pháp đặc biệt. Một số loại ROM phổ biến hiện nay phải kể đến:

  • PROM: được lập trình 1 lần duy nhất bằng cách hàn cứng. Dữ liệu trong PROM được lập trình trong quá trình sản xuất.
  • EPROM: có thể tiến hành xóa và lập trình lại dữ liệu bằng tia cực tím
  • EEPROM: loại ROM có thể xóa dữ liệu và lập trình lại bằng điện.

ROM

Hiện nay, một số loại ROM được sản xuất dựa trên công nghệ FlashROM, giúp ROM có thể đọc và ghi dữ liệu.

Về chức năng

Máy không thể khởi động nếu không có ROM vì đây là loại bộ nhớ lưu trữ các chương trình khởi động máy tính, lệnh khởi động máy tính được lập trình sẵn từ trước đó.

bộ nhớ trong main memory

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn bộ nhớ trong Main Memory và chức năng của nó là gì. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của SPEEDCOM và Fanpage SPEED COMPUTER!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon