bo mạch chủ tương thích với cpu intel thế hệ 11

Điểm tên bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 Để lại bình luận

Khi một thế hệ CPU mới ra đời, thứ mà người dùng quan tâm kèm theo chính là bo mạch chủ nào sẽ tương thích với chiếc CPU đó. Sử dụng bo mạch phù hợp mới có thể tận dụng được tối đa hiệu năng của chip máy tính và khai thác các tính năng đi kèm. Vậy, bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 mới nhất là loại nào?

Trong bài viết này, hãy cùng Speedcom.vn điểm tên những mainboard phù hợp với chip Intel 11th tại thời điểm giữa năm 2021 này nhé!

1. Sự tương thích giữa mainboard và CPU

Theo quy trình build máy tính thông thường, người dùng sẽ chọn CPU trước rồi mới chọn mainboard phù hợp với CPU đó. Hiện nay trên thị trường, CPU Intel và AMD là hai thương hiệu chủ yếu được chọn khi cần build máy tính nên bo mạch chủ cũng được các hãng sản xuất dựa trên mục đích hỗ trợ hai loại CPU này là chủ yếu.

 

CPU- Bộ vi xử lý

CPU và bo mạch chủ cần có sự tương thích thì mới lắp được, sử dụng được và tận dụng các tính năng trên 2 linh kiện này, giúp máy tính vận hành hiệu quả nhất! Vậy sự tương thích ở đây thể hiện qua những yếu tố nào?

  • Chipset phù hợp: Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể thể “nói chuyện” được với CPU và các thiết bị khác; khi chọn Mainboard, bạn hãy xem xét kĩ xem chipset của mainboard đó có hỗ trợ CPU mà bạn đã chọn hay không.
  • Socket phù hợp: Socket chính là số chân cắm của CPU trên mainboard, loại socket của CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại mà mainboard hỗ trợ (của INTEL có thể là 478 hay 775).
  • Khả năng hỗ trợ tốc độ CPU: Có những bo mạch chủ ghi là hỗ trợ tốc độ CPU lên tới 2.5Ghz, nhưng trong các kết quả thử nghiệm thì chỉ hỗ trợ được tốc độ 2.0Ghz. Vì vậy, bạn cần xem xét kĩ khả năng hỗ trợ tốc độ CPU “thực tế” của loại mainboard định mua nhé.

CPU- Bộ vi xử lý

Làm thế nào để chọn được mainboard phù hợp?

Xét nhiều yếu tố mang tính chuyên môn về kĩ thuật và thông số, đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được. Và nếu build 1 case máy tính mà tìm hiểu như vậy thì quá mất thời gian. Người bán sẽ tư vấn cho bạn là với CPU này thì có những loại bo mạch chủ nào tương thích và hỗ trợ tốt nhất để lựa chọn!

Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo trong giai đoạn tìm kiếm CPU và main tương thích với nhau, kể cả khi bạn chọn mua CPU thế hệ 11 mới nhất của đội xanh thì chọn mainboard vẫn khá đơn giản.

2. Bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11

Ngay khi ra mắt người dùng, Intel đã đưa ra thông tin bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11, phiên bản cho desktop. Trong đó, bao gồm 2 loại: mainboard 400 series và mainboard 500 series đều có thể sử dụng được với CPU 11th, nhưng sẽ cho hiệu suất sử dụng không giống nhau.

2.1. Mainboard 400 series vẫn có thể sử dụng

ASRock mới đây đã cập nhật khả năng hỗ trợ CPU thế hệ thứ 11 Rocket Lake trên nhiều mẫu mainboard của mình, bao gồm Z490 Aqua, Z490 Phantom Gaming-ITX / TB3, Z480 Creator và H470 Steel Legend.

Biostar cũng đã bắt đầu quảng cáo khả năng hỗ trợ Rocket Lake-S trên các mainboard mang chip set Z490 của họ.

bo mạch chủ tương thích với cpu intel thế hệ 11

Bên cạnh việc chuyển đổi sang vi kiến trúc Cypress Cove thì một trong những điểm đáng chú ý nhât của thế hệ CPU này là hỗ trợ PCIe 4.0. Và hầu hết các mẫu mainboard 400 series có hỗ trợ PCIe 4.0 đều mang chipset Z490.

⇒ Như vậy cho đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định rằng, CPU Intel thế hệ 11 tương thích ngược với các dòng mainboard Z490, H470. Nhưng với những mainboard không hỗ trợ PCIe 4.0 thì CPU Intel 11th có thể không phát huy được tối đa sức mạnh.

2.2. Thế hệ mainboard 500 series mới

Người dùng muốn mua CPU thế hệ 11 của Intel có lựa chọn tốt hơn, là mua mainboard 500 series! Đây là dòng bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 tốt nhất cho đến thời điểm giữa năm 2021.

mainboar 500 series

Chạy CPU trên mainboard này, sức mạnh sẽ được phát huy tối đa, các tính năng đi kèm được tận dụng triệt để. CPU Intel Rocket Lake và Mainboard 500 series được xem là “bộ đôi sức mạnh” và chỉ những người chơi game, làm việc hiệu suất cao mới có thể đầu tư mua.

Tóm lại, nếu chọn CPU Intel thế hệ 11 thì không nhất thiết phải đổi mainboard, bạn vẫn có thể sử dụng mainboard Z490. Nhưng nếu muốn có sức mạnh tối đa, hãy chọn mua mainboard 500 series – bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11!

2. Chọn Mainboard đi kèm CPU Intel 11th cần chú ý những gì?

Bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 bao gồm mainboard Z490 và mainboard 500 series. Vậy nên chú ý những gì khi chọn mua bo mạch chủ phù hợp, để không bị người bán “qua mặt”?

2.1. Thương hiệu bo mạch chủ

Thương hiệu bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 là thứ bạn cần quan tâm đầu tiên. Với mainboard 400 series thì đã có rất nhiều thương hiệu, như MSI, Asrock, Biostar, Asus, Gigabyte… 

Mainboard B560

Các bo mạch chủ được thiết kế cho cùng loại chipset thì nói chung đều có các tính năng, hiệu năng tương tự nhau nên bạn chỉ cần so sánh về thương hiệu được ưa chuộng, mức giá bán và chế độ bảo hành của hãng nào tốt hơn.

Còn với bo mạch chủ 500 series mới ra mắt, MSI và Asrock là 2 thương hiệu trình làng sớm nhất. Tuy nhiên, mức giá bo mạch chủ tương thích với CPU Intel thế hệ 11 vẫn còn khá cao và chưa có nhiều đơn vị bán tại Việt Nam.

2.2. CPU Intel 11th chạy trên main cũ có phát huy được hết sức mạnh?

Như Speed Computer đã nói ở phần trước, CPU Intel Rocket Lake vẫn có thể chạy được trên mainboard cũ 400 series nhưng với những mainboard không hỗ trợ PCIe 4.0 thì không phát huy được hết sức mạnh.

mainboard b460

Nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ Z490 hay H470 thì vẫn có thể lên đời CPU thế hệ 11 để sử dụng, không nhất thiết phải tốn số tiền lớn để mua bo mạch chủ 500 series.

Tin mới: Khả năng bo mạch chủ chipset 500-series sẽ là bo mạch chủ cuối cùng hỗ trợ RAM DDR4, vì đây cũng là thời điểm RAM DDR5 bắt đầu xuất hiện, hứa hẹn mang đến một kỷ nguyên mới cho PC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *