tháo-main

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng đúng cách – Bạn đã biết chưa? Để lại bình luận

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào đầu năm 2017: vệ sinh ĐÚNG CÁCH giúp giảm khả năng lỗi vặt của máy tính đến 50% và giúp máy “sống” hơn từ 1-2 năm so với tuổi thọ trung bình của đa phần các loại PC. Điều này cho chúng ta thấy rằng việc vệ sinh bộ case máy tính văn phòng đúng cách là việc vô cùng quan trọng!

Vậy vệ sinh như thế nào là đúng cách? Cần phải vệ sinh như thế nào? Các bước vệ sinh bộ máy tính văn phòng ra sao? Bài viết dưới đây của Speedcom.vn sẽ cho bạn biết đáp án!

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng

Thế nào là vệ sinh bộ case máy tính văn phòng đúng cách?

Vệ sinh “đúng cách” không chỉ đề cập đến yếu tố kỹ thuật mà còn nhấn mạnh đến cả khoảng thời gian vệ sinh đúng.

Bao lâu nên vệ sinh bộ case máy tính văn phòng một lần?

Với màn hình, phím chuột, bạn nên vệ sinh định kì hàng tuần. Riêng với PC văn phòng, thời gian vệ sinh định kỳ Speedcom khuyến nghị là: 3-6 tháng/lần. Vậy trường hợp nào nên vệ sinh 3 tháng/lần, trường hợp nào nên vệ sinh 6 tháng/lần?

→ Vệ sinh 3 tháng/lần: dành cho những bộ máy tính đặt ở đất, trong nhà có nuôi chó mèo, nhà hoặc cơ quan ở gần công trường đang xây dựng.

→ Vệ sinh 6 tháng/lần: với môi trường làm việc, văn phòng khép kín, được vệ sinh, quét dọn, làm việc thường xuyên.

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng

Mục đích chính của việc vệ sinh là để giảm thiểu các lỗi hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ cho máy nhưng nếu lạm dụng có thể gây “phản tác dụng”.

Không bỏ qua bất cứ lưu ý gì khi vệ sinh máy tính

Xét về mặt kỹ thuật, đừng nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng liên quan đến: dụng cụ vệ sinh, hóa chất làm sạch, các bước tháo, lắp. Giả sử: khi vệ sinh PC máy tính, nên ưu tiên bình xịt khí nén thay vì máy hút bụi để làm sạch Mainboard, tản nhiệt hay cục nguồn.

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng

Phần sau của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vệ sinh từng phần của bộ case máy tính văn phòng. Đừng quên tham khảo nhé!

Bật mí cách vệ sinh bộ máy tính ĐƠN GIẢN – CỰC CHUẨN

Một bộ máy tính văn phòng gồm cả: PC, màn hình, phím chuột. Vì vậy, Speedcom sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh từng bộ phận này nhé!

Các bước vệ sinh PC văn phòng

Nếu có điều kiện, bạn có thể đấu tư đủ bộ dụng cụ vệ sinh PC, gồm: tua vít, bình xịt khí nén, dây thít, kéo, keo tản nhiệt. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm vải sạch, bông để làm sạch máy.

Để vệ sinh PC, bạn buộc phải tháo rời từng linh kiện ra khỏi hộp đựng máy tính. Hãy làm lần lượt theo những bước sau để vệ sinh PC văn phòng:

Bước 1: Mở hộp máy tính

Hãy tháo hết ốc chốt bên ngoài vỏ case máy tính và tháo nắp thùng dựng máy tính ra nhé!

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng

Bước 2: Tháo các chốt cắm giữa nguồn, vỏ case, ổ cứng với Mainboard

Hãy cẩn trọng khi tháo các nút cắm trên bo mạch chủ. Thao tác quá mạnh có thể khiến tụ bị rơi khỏi Mainboard, bo mạch chủ bị lỗi.

Bước 3: Tháo Mainboard, cục nguồn ra khỏi thùng máy

Sử dụng tua vít tháo rời ốc ghim Mainboard và nguồn vào vỏ case máy tính. Trước khi lấy chúng ra khỏi thùng hãy dùng kéo cắt các đoạn dây thít buộc các dây nguồn, dây dẫn vào nhau!

tháo mainboard vệ sinh máy tính văn phòng

Bước 4: Tháo rời linh kiện và vệ sinh

Lần lượt tháo rời tản nhiệt, RAM ra khỏi Mainboard. Sau đó, sử dụng bình khí nén xịt vào khu vực có nhiều bụi tích tụ tại cục nguồn, tản nhiệt, mainboard như: khe cắm RAM, khe cắm VGA, ổ cắm các cổng kết nối…

Vệ sinh bộ case máy tính văn phòng đúng cách

Riêng với nguồn và tản nhiệt vì có cánh quạt nên sau khi thổi bụi, bạn có thể sử dụng tăm bông ẩm và khăn để làm sạch. Nếu cánh quạt quá bẩn phải làm thế nào? Cồn isopropyl sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề! Hãy chấm cồn lên tăm bông và làm sạch phần cánh quạt!

vệ-sinh-máy-tính-5

Đối với phần thùng máy, bạn cũng vệ sinh theo nguyên tắc: làm sạch bụi trước và lau bằng khăn ẩm sau. Với phần khe, nên dùng bình xịt khí nhé!

Sau khi vệ sinh xong, hãy lắp chúng lại theo đúng thứ tự: lắp linh kiện trên Main → lắp cục nguồn vào thùng máy → cố định Main vào vỏ case → cắm cổng kết nối vào Main.

Vệ sinh màn hình máy tính như thế nào là “chuẩn”?

Hãy sử dụng một tấm vài mềm lau sạch màn hình. Nếu màn hình nhiều vết bẩn khó làm sạch, bạn có thể sử dụng khăn có thấm một chút nước sạch hoặc dung dịch lau màn hình chuyên dụng. Với phần cổng kết nối phía sau Speedcom khuyên bạn nên sử dụng bình xịt khí để thổi.

vệ sinh màn hình máy tính

Khi vệ sinh màn hình cho bộ case máy tính văn phòng cần tuân thủ nguyên tắc “3 KHÔNG”: không dùng lực quá mạnh, không xịt nước trực tiếp lên màn hình, không dùng hóa chất tẩy rửa mạnh để làm sạch màn hình.

Hướng dẫn vệ sinh phím chuột

2 dụng cụ quan trọng để vệ sinh phím chuột là: bình xịt khí và tăm bông. Bình xịt được sử dụng để làm sạch bụi , tăm bông giúp làm sạch khe phím.

vệ sinh phím chuột máy tính

Bạn có thể tự “bảo vệ” bộ case máy tính văn phòng của mình với một số mẹo vệ sinh đơn giản bên trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết khác của Speedcom để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác!


>> Tổng hợp máy tính văn phòng bán chạy nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *