6 tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình

6 tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình Để lại bình luận

Card màn hình là một trong những linh kiện quan trọng nhất của máy tính khi đề cập đến khả năng hiển thị đồ họa. Vì vậy, khi lựa chọn card màn hình, cần phải cân nhắc các tiêu chí quan trọng để đảm bảo chất lượng hiển thị và sự tương thích với hệ thống máy tính của bạn. Dưới đây là 6 tiêu chí quan trọng mà bạn cần biết khi chọn mua card màn hình.

Tên card màn hình (Số model)

Các chỉ số hiệu suất của card đồ họa được thể hiện trên số model, bao gồm tên Thương hiệu và con số đại diện cho bộ vi xử lý, tốc độ và băng thông bộ nhớ trên card. Theo tiêu chuẩn, số model gồm: Tên thương hiệu + Mã số (được nhà sản xuất đặt cho card đồ họa).

Ví dụ: GeForce GTX 1070 Gaming Z 8G hay GeForce GTX 1080 Gaming Z 8G

Tuy nhiên, việc chọn mua card đồ họa phù hợp không chỉ phụ thuộc vào hiệu suất, mà còn cần cân nhắc đến các mẫu sản phẩm phụ thuộc thế hệ tiếp theo.

Nếu bạn yêu thích game đồ họa cao, hãy chọn card đồ họa phù hợp với máy tính của bạn, không nhất thiết phải mua card đồ họa đắt tiền nhất. Tìm kiếm một card màn hình tương thích với phần cứng trong máy và đảm bảo cấu hình nhất định.

Nên tìm hiểu mối liên hệ giữa card đồ họa và hiệu năng để có thể tìm được card đồ họa hoạt động mượt mà trên máy tính. Tránh so sánh giữa thế hệ card đồ họa của các hãng khác nhau vì chúng có nhiều điểm khác nhau.

6 tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình
6 tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình

Băng thông bộ nhớ

Băng thông bộ nhớ là yếu tố quan trọng hơn kích thước bộ nhớ khi chọn mua card đồ họa. Lựa chọn card đồ họa dựa trên kích thước bộ nhớ lớn giống như chọn một chiếc túi chứa đầy không khí.

  • Nếu bạn đang sử dụng loại độ phân giải cực kỳ lớn (hai/ba màn hình ghép hoặc một màn hình 4K), thì  bạn không cần quan tâm đến kích thước bộ nhớ RAM.
  • Nếu bạn sử dụng độ phân giải 1920×1080 hay cao hơn, bạn hãy tìm card đồ họa cao cấp có bộ nhớ RAM mặc định lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi chọn mua card màn hình là băng thông bộ nhớ. Băng thông sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá cả và hiệu suất của card đồ họa. Bộ nhớ GDDR5 cung cấp gấp đôi băng thông so với bộ nhớ DDR3 về tốc độ. Vì vậy, 1GB bộ nhớ GDDR5 sẽ hoạt động tốt hơn 4GB bộ nhớ DDR3.

Card màn hình GIGABYTE được dùng phổ biến nhất hiện nay
Card màn hình GIGABYTE được dùng phổ biến nhất hiện nay

Lưu ý đến nền tảng của chip máy tính

Khi lựa chọn card đồ họa cho PC, ngoài hiệu năng cao, bạn cũng cần quan tâm đến nền tảng của bộ vi xử lý trên máy tính. Nếu bộ vi xử lý Pentium G mạnh đến đâu cũng không đủ để tận dụng hết khả năng của card đồ họa GTX 1080, điều này có thể gây ra tình trạng nghẽn cổ chai, gây lãng phí hiệu năng của card và khiến bạn tốn tiền mà không đạt được hiệu năng như mong muốn.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu bộ vi xử lý mà máy tính đang sử dụng để đảm bảo tính tương thích của card đồ họa. Nên hỏi nơi bán card màn hình về độ tương thích với dòng card nào để đảm bảo rằng card đồ họa sẽ hoạt động tốt trên nền tảng bộ vi xử lý của máy tính.

Card đồ họa rời trên máy tính ?
Card đồ họa rời trên máy tính ?

Nguồn điện 

Một số card đồ họa rời cho PC có mức tiêu thụ điện năng lớn. Do đó, để sử dụng được card đồ họa này, người dùng cần lắp thêm một bộ nguồn có công suất lớn hơn để cung cấp đủ điện cho card.

Vì vậy, trước khi mua card màn hình mới, bạn cần tìm hiểu về công suất cung cấp điện của bộ nguồn hiện có trên máy tính của mình (công suất điện còn lại sau khi cung cấp cho các bộ phận hiện có) và mức độ tiêu thụ điện của card đồ họa mà bạn muốn mua. Nếu mức tiêu thụ của card đồ họa lớn hơn công suất còn lại của bộ nguồn, bạn nên nâng cấp bộ nguồn mới có công suất lớn hơn.

Khi mua bộ nguồn mới, bạn nên lưu ý rằng chỉ nên mua những bộ nguồn có thương hiệu uy tín như: Corsair, Antec,… để đảm bảo nguồn điện ổn định và tránh hư hỏng cho các bộ phận dùng điện của máy tính. Chọn bộ nguồn tốt sẽ giúp máy tính hoạt động ổn định hơn và bảo vệ các bộ phận khác trên máy tính của bạn khỏi những tác động tiêu cực của nguồn điện không ổn định.

Card màn hình là gì?
Card màn hình là gì?

Chọn lọc hệ thống làm mát

Khi sử dụng card đồ họa, tản nhiệt là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Nhiệt độ cao có thể làm giảm hiệu suất của card đồ họa và làm giảm tuổi thọ của nó. Đa phần các card đồ họa trên thị trường sử dụng tản nhiệt khí để giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, cũng có một số card đồ họa hiệu năng cao sử dụng hệ thống tản nhiệt bằng nước để làm mát.

Để đảm bảo tản nhiệt tốt hơn cho card đồ họa của bạn, bạn nên mua card đồ họa có sẵn quạt tản nhiệt thay vì mua card đồ họa không có quạt. Điều này làm giảm nhiệt độ của card và giúp card hoạt động ổn định hơn. Nếu bạn muốn tối đa hiệu quả tản nhiệt, hệ thống tản nhiệt nước là một lựa chọn tốt hơn, có thể tốn kém chi phí hơn.

Ngoài việc chọn card đồ họa có tản nhiệt tốt, bạn cũng cần quan tâm đến việc đảm bảo rằng hệ thống tản nhiệt máy tính của bạn đủ tốt để giảm nhiệt độ của card đồ họa. Nếu có thể thêm quạt tản nhiệt hoặc làm mát bằng nước cho hệ thống của máy để giúp giảm nhiệt độ và đảm bảo hoạt động ổn định của card đồ họa.

Các tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình
Các tiêu chí cần biết khi chọn mua card màn hình

Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu của card màn hình cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua sản phẩm. Hãy chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín và có thị phần lớn trên thị trường để đảm bảo chất lượng và bảo hành sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm:

Những yếu tố trên đây cũng rất quan trọng và cần được cân nhắc khi chọn mua card màn hình. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống máy tính của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0925 639 999 – 0786 585 559 hoặc truy cập vào Website: www.speedcom.vn để biết thêm thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn với chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành và mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho máy tính bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *